Công dụng của yến sào đối với bệnh nhân phẫu thuật

Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Nó cung cấp năng lương cho mọi hoạt động, cũng như làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt đối với người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật thì dinh dưỡng được coi như là biện pháp hỗ trợ điều trị tiên quyết để giúp cho bệnh nhân mau lành bệnh.

Bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật

Bệnh nhân sau phẫu thuật nếu không cung cấp kịp thời chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sẽ dấn tới nguy cơ tử vong cao do biến chứng của vết mổ cũng như tăng bệnh. Nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm cho người bệnh bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng của cơ thể giảm sút nghiêm trọng, gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, tăng chi phí điều trị, tăng khả năng biến chứng. Theo thông tin của viện dinh dưỡng quốc gia có đến 50% bệnh nhân nhập viện bị suy dinh dưỡng trước khi phẫu thuật.

Giai đoạn trước phẫu thuật: Dinh dưỡng hợp lý sẽ làm tăng khả năng đề kháng, tăng khả năng tiêu hóa của đường ruột, duy trì cân nặng, làm giảm khả năng nhiễm trùng. Nguyên tắc trong giai đoạn này là: bổ sung dinh dưỡng lành mạnh (giàu đạm, vitamin và khoáng chất hạn chế dầu mỡ động vật, đường và tinh bột). Đảm bảo cho bệnh nhân một sức khỏe tốt nhất để trải qua quá trình phẫu thuật.

Các giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật

Giai đoạn đầu: Sau khi mổ 1 – 2 ngày. Ở giai đoạn này, do vẫn còn ảnh hưởng của thuốc mê nên nhiệt độ cơ thể tăng. Quá trình chuyển hóa cần nhiều nitơ, kali, làm mất cân bằng lượng nitơ âm tính khiến cơ bị liệt dẫn đến liệt ruột. Bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi và bị trướng hơi.

Giai đoạn giữa: Từ ngày thứ 3 – 5 sau mổ. Thông thường đến thời điểm này nhu động ruột đã hoạt động bình thường trở lại, bệnh nhân đã có thể trung tiện. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chưa muốn ăn. Lượng kali bài tiết giảm, nitơ bài tiết cũng thế và cân bằng nitơ trở lại bình thường.

Giai đoạn hồi phục: Đến giai đoạn này bệnh nhân đã có thể đại, tiểu tiện bình thường, hàm lượng kali máu dần trở lại bình thường. Vết mổ đã khô và liền. Bệnh nhân có cảm giác đói, người nhà có thể cho họ ăn tăng lượng để phục hồi dinh dưỡng nhanh.

Thời gian đầu sau khi phẫu thuật người bệnh mất máu mất nước nên cần bổ sung dinh dưỡng dạng nước để bù nước cũng như để cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Sau giai đoạn bù nước cơ thể sẽ cần một lượng lớn protein và năng lượng. Lượng protein bổ sung cần phải cung cấp lên đến 120-150g để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vì vậy bệnh nhân nên chọn các loại thực phẩm cung cấp lượng protein cao và dễ hấp thu.

Công dụng của yến sào đối với bệnh nhân phẫu thuật

Các nghiên cứu cho thấy, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cần thiết cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao.

Ngoài ra, theo số liệu của trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học thuộc trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia. Trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, đặc biệt là acid valine, isoleusine…có tác dụng phục hồi và chữa lành vết thương, tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau các cuộc phẫu thuật.

Yến sào ngoài việc có tác dụng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Thì Yến sào cũng là nguồn dinh dưỡng tốt chongười lớn tuổi, trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng, sản phụ trước và sau khi sinh, người suy nhược cơ thể, vận động viên, bổ sung năng lượng trí não, chăm sóc và dưỡng da.

Sức khỏe của bạn – Niềm vui của Yến Sào Sài Gòn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn