Bí kíp chọn tổ yến thô đảm bảo chất lượng

Tổ yến thô là loại tổ yến chưa qua công đoạn sơ chế. Tổ yến lúc này vẫn còn lẫn lông chim, phân chim và tạp chất. Nguyên tắc chung khi chọn lựa tổ yến thô chính là: Chọn tổ yến mà sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên tổ yến. Dưới đây là chi tiết cách chọn tổ yến thô cho từng loại yến.

Cách chọn mua Bạch yến – Bạch yến là tổ yến có màu sắc từ trắng đến màu vàng sậm.

Đối với Bạch yến đảo

Bạch yến đảo là loại tổ yến trắng tự nhiên được lấy ngoài đảo. Bạch yến đảo thường có dạng nhỏ, cum tròn. Phần chân của tổ yến (nơi tiếp giáp giữa tổ yến với vách đá) rất cứng – chắc chắn và không bằng phẳng. Nguyên nhân là do bề mặt vách đá mà tổ yến bám vào không bằng phẳng.

Bởi vì thời tiết tự nhiên khắc nghiệt nên tổ yến đảo thường có bề mặt sần sùi. Nếu tổ yến nào càng sần sùi, có màu sắc càng vàng đậm thì tổ yến đó càng già.

Bạch yến đảo thường mang hương vị tanh nồng nhẹ của biển. Tuy nhiên, mùi tanh nồng này sẽ mất đi nếu để trần tổ yến trong môi trường bên ngoài (tức là không được bảo quản trong hộp kín). Bạn sẽ hầu như không ngửi thấy được mùi tanh nồng này nữa.

Nếu so sánh với tổ yến nhà thì sợi yến đảo thường dai hơn, sợi yến nhà thường giòn hơn.

Đối với Bạch yến nhà

Bạch yến nhà là tổ yến trắng khai thác được từ các hộ nuôi yến. Những tổ yến này được hình thành ở các nhà yến nhân tạo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng được nuôi nhốt và được con người cho ăn. Chim yến vẫn phải tự đi kiếm ăn ở môi trường tự nhiên bên ngoài. Loại tổ yến này thường có phần tiếp giáp khá to và bằng phẳng.

Bạch yến nhà có bề mặt phẳng hơn so với bạch yến đảo. Khi ngâm nước, các sợi yến mềm đi, nở ra chứ không tan.

Cách chọn mua Hồng yến – Hồng yến có màu cam nhạt hoặc cam đậm một cách tự nhiên.

Nhìn chung cách chọn mua Hồng yến cũng tương tự như tổ yến trắng. Chỉ khác ở chỗ, Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, nhạt ở giữa và đậm dần về phía viền tổ yến. Còn hồng yến nhà thì có màu cam nhạt, màu nhẹ và đều màu hơn so với hồng yến đảo.

Cách chọn mua Huyết yến – Huyết yến là loại yến có màu đỏ nhạt đến đỏ đậm, khi ngâm trong nước, nước ngâm yến không bị đổi màu.

Huyết yến chỉ có thể hình thành và được khai thác ngoài tự nhiên. Cách chọn Huyết yến cũng không mấy khác biệt so với Bạch yến đảo. Bởi thời tiết ngoài tự nhiên rất khắc nghiệt, nên Huyết yến thường có bề mặt sần sùi. Tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì chứng tỏ tổ càng già.

Huyết yến có màu sắc đỏ rất tự nhiên, vân yến nổi rõ. Khi ngâm Huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu, và miếng huyết yến vẫn giữ nguyên được màu sắc ngay cả khi chưng nấu thành phẩm.

Với những chia sẻ trên, Yến Sào Sài Gòn hy vọng được góp một phần nhỏ cho khách yêu trong việc lựa chọn tổ Yến thô chất lượng. Và để đảm bảo hơn nữa thì khách nên chọn mua tổ yến tại những nơi uy tín, có mặt lâu năm trên thị trường nhé!

Yến Sào Sài Gòn chúc khách thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn