Bật mí bí mật về hồng yến và huyết yến

Yến sào là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này còn được phân biệt dựa theo màu sắc của tổ yến. Hồng yến và huyết yến là những loại tổ yến vô cùng quý hiếm và giàu dinh dưỡng.

 

2 cách để phân biệt hồng yến và huyết yến

Đặc điểm bên ngoài của hồng yến và huyết yến

Để phân biệt hai loại yến này ta có thể dựa theo màu sắc của chúng. Hồng yến thường có màu vàng cam nhạt hoặc màu nâu. Huyết yến sẽ thường có màu đỏ sẫm hơn. Huyết yến được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Và cũng thường cũng có giá cao nhất trong số các loại yến.

Nhiều người cho rằng tổ huyết yến và hồng yến là do chim yến bố mẹ không đủ nước bọt nên đã sử dụng máu của mình để xây tổ. Chính vì vậy tổ yến mới có màu đỏ như màu máu. Cũng có những giả thuyết khác lại cho rằng màu đỏ của tổ yến là do nguồn thức ăn mà con chim yến bố mẹ thường ăn. Tuy nhiên, theo các kết luận có tính khoa học thì kết luận rằng tổ yến màu đỏ là do địa hình nơi chim yến làm tổ. Thông thường một tổ chim yến sẽ hoàn thành phải mất từ 2- 3 tháng. Vì vậy việc chiếc tổ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nắng mưa. Và đặc biệt là nguồn nước mưa từ trong những vách đá thấm vào tổ yến cũng có thể mang màu nâu đỏ của đất đá.

Giá trị dinh dưỡng của hồng yến và huyết yến

Nếu như nói đến sự khác nhau giữa hồng yến và huyết yến thì không thể bỏ qua giá trị dinh dưỡng. Huyết yến cho giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến nói chung rất cao. Trong tổ yến chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quý. Đó là những chất cơ thể con người cần thiết nhưng lại không thể tự tổng hợp được, Dinh dưỡng trong yến những loại thực phẩm khác không thể có được. Cũng chính bởi vậy mà tổ yến sào đã trở thành món cao lương mỹ vị của rất nhiều quốc gia khác như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc…

Gía trị dinh dưỡng trong tổ yến thông thường rất cao. Nhưng giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng trong hồng yến và huyết yến còn cao hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh và đã công bố rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến. Trong huyết yến chứa nhiều vi khoáng chất và các axitamin hơn hồng yến.

 

Sự khác nhau về giá trị kinh tế của hồng yến và huyết yến

Cả 2 loại yến này đều có giá cao hơn bạch yến (tổ yến trắng). Vì trong tổng lượng tổ yến thu được mỗi năm, người ta chỉ thu hoạch được khoảng 10% huyết yến và hồng yến.

Xét về giá trị dinh dưỡng thì huyết yến giàu dinh dưỡng hơn hồng yến, xét về độ quý hiếm thì huyết yến cũng hiếm và khó khai thác hơn so với hồng yến. Vì vậy, giá trị kinh tế của huyết yến cũng cao hơn hồng yến.

Ngoài ra, huyết yến còn có hai loại là huyết yến đảo và huyết yến nhà. Trong đó huyết yến đảo cũng có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao hơn so với huyết yến nhà.

Huyết yến và hồng yến thường được lựa chọn làm quà tặng trong những dịp đặc biệt, quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn