4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN SÀO ĐẢM BẢO CHO SỨC KHỎE

Tuy nhiên, để trở thành người tiêu dùng thông thái thì bạn nên lưu ý 4 điều sau:
  • Lưu ý khi sơ chế yến thô
Khi sơ chế yến thô bạn không nên dùng nước nóng để sơ chế tổ yến. Một số người vẫn cho rằng việc sử dụng nước nóng sẽ giúp sợi yến sào nở nhanh và mềm hơn. Nhưng trên thực tế, bạn nên loại bỏ ngay quan niệm này. Vì nếu ngâm yến trong nước nóng sẽ làm mất đi một số chất nguyên thủy của yến. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch tổ yến. Tốt nhất để đảm bảo không bị mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong yến. Thì bạn nên dùng nước sạch để rửa và không ngâm yến quá 4 giờ.
  • Lưu ý trong chế biến tổ yến
Để chế biến tổ yến mà không bị mất đi những chất dinh dưỡng có trong yến đó là chưng cách thủy. Việc chưng cách thủy này được diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định khoảng từ 30 đến 45 phút. Khi chưng yến thì nước trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Đặc biệt, để có đủ nước cho yến nở to, bạn không nên cho nước quá ít khi làm món tổ yến chưng đường phèn. Và dù bạn có chế biến thành những món ăn nào, thì tốt nhất bạn cũng nên chưng cách thủy tổ yến rồi sau đó mới cho những nguyên liệu khác vào để chế biến.
  • Đối với việc bảo quản tổ yến
+ Đối với yến sào nguyên tổ: Bạn nên cất giữ tại nơi khô ráo, không nên những nơi cất giữ chố quá kín, nơi ẩm ướt có thể làm hỏng cho tổ yến sào. Khi bảo quản, không nên đặt nơi có ánh sáng chiếu vào như cửa kính, ánh sáng của mặt trời có thể phá vỡ những cấu trúc và những thành phần dinh dưỡng của tổ yến. + Đối với tổ yến sau khi làm sạch Các sản phẩm khi được làm sạch nếu không sử dụng và chế biến luôn. Bạn nên để cho ráo nước nhưng không cần làm khô nhất. Sau đó đựng yến trong các hộp, có nắp đậy và nên cất trong tủ lạnh, ngăn mát của tủ lạnh được coi là phù hợp nhất.
  • Về đối tượng sử dụng
Yến sào rất tốt cho sức khỏe con người, sử dụng được cho nhiều lứa tuổi. Nhưng lưu ý, một số đối tượng sau đây không nên sử dụng: + Người mang thai dưới 3 tháng, + Trẻ sơ sinh + Người cao huyết áp + Người thường bị đầy bụng, tiêu chảy… Công dụng của yến sào mà bạn nên biết Theo khoa học chứng minh, trong tổ yến sào có chứa hàm lượng protein cao (45-55%), với 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như: + Aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ,các mô và da. + Có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời. + Tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp… Trong tổ yến có chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Thì đây là những công dụng tuyệt vời mà yến sào mang lại cho chúng ta.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn